Hanoi Public Transport Management Center - Hanoi bus - Hanoi map
Quan ly giao thong noi bo luon chon hncom la cong ty sửa chữa laptop hà nội uy tin hang dau viet nam

Tra cứu tuyến xe bản đồ
Thư góp ý
Hỗ trợ trực tuyến
SĐT : 1900.6836
Thăm dò ý kiến của bạn
Tin tức - Sự kiện

Trong hai ngày 21 và 22-6, Đoàn đại biểu cấp cao TP Hà Nội do Chủ tịch UBND Nguyễn Thế Thảo dẫn đầu, đã tới thăm và làm việc tại Vùng Ile de France (CH Pháp) theo lời mời của Ngài Chủ tịch Jean Paul Huchon

Trưa 22-6, Chủ tịch UBND Nguyễn Thế Thảo đã có buổi làm việc với các vị lãnh đạo cấp cao của Vùng Ile de France, thảo luận rất sôi nổi những vấn đề hợp tác cụ thể trong các lĩnh vực quy hoạch, giao thông đô thị, bảo tồn và phát huy di sản...

Chiều 22-6, Chủ tịch Vùng Ile de France Jean Paul Huchon đã tiếp Chủ tịch UBND Nguyễn Thế Thảo. Tại buổi tiếp, Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo và Ngài Chủ tịch Vùng Ile de France  đánh giá cao tình hữu nghị hợp tác giữa Hà Nội và Vùng Ile de France trong suốt 20 năm qua (1989-2009). Vùng Ile de France đã và đang giúp Hà Nội thực hiện nhiều dự án lớn, đặc biệt trong lĩnh vực giao thông công cộng, quy hoạch đô thị, đào tạo, dạy nghề. Vùng Ile de France cũng đã cử nhiều đoàn chuyên gia sang Hà Nội và đón các đoàn của Hà Nội sang để trao đổi kinh nghiệm về quy hoạch, quản lý đô thị cho việc điều chỉnh quy hoạch tổng thể của Hà Nội. Đáng chú ý là có Dự án đào tạo chuyên ngành Đô thị (IMV) được UBND TP Hà Nội và Hội đồng Vùng Ile de France thành lập năm 2001.

Ile de France là một vùng của nước Pháp, bao gồm 8 tỉnh: Essonne, Hauts-de-Seine, Paris, Seine-Saint-Denis, Seine-et-Marne, Val-de-Marne, Val-d'Oise, Yvelines. Vùng này có diện tích 12 072km², bao gồm cả thủ đô của Pháp, Paris. Dân số của vùng khoảng 11,5 triệu người, chiếm khoảng 19 % dân số Pháp. 

Qua đó, TP Hà Nội đã tổ chức thực hiện và quản lý tốt các dự án, đem lại hiệu quả thiết thực, phát huy tác dụng, góp phần cải thiện điều kiện sinh hoạt, xã hội cho nhân dân thủ đô.  Sự giúp đỡ của các chuyên gia Ile de France  đóng góp rất nhiều vào việc xây dựng Đồ án quy hoạch Vùng thủ đô Hà Nội. Đặc biệt, đầu năm nay, Vùng Ile de France đã cử nhiều đoàn chuyên gia sang giúp Hà Nội nghiên cứu và lập hồ sơ Trình lên Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) để  đề nghị công nhận Khu di tích Hoàng thành Thăng Long là Di sản văn hóa thế giới. Do đó, tại hội nghị phi tập trung hóa vừa qua, sự hợp tác Hà Nội và Vùng Ile de France được đánh giá là mô hình hợp tác mẫu mực, thành công và hiệu quả nhất. Hiện tại, Vùng Ile de France vẫn tiếp tục giúp đỡ Hà Nội nghiên cứu, thực hiện nhiều dự án nhằm cải thiện cơ sở hạ tầng như: Xây dựng hệ thống nước sạch cho xã Kiêu Kỵ; xây dựng trạm thí điểm để xử lý nước thải; thực hiện các chương trình giáo dục, đào tạo cho người dân và học sinh...

 • Ảnh bên : Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo và Chủ tịch Vùng Ile de France (CH Pháp) Jean Paul Huchon ký Bản thoả thuận hợp tác.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo thông báo những thành tựu mà Hà Nội đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là quyết định mở rộng địa giới hành chính của Thủ đô lên tới hơn 300.000 ha với dân số hơn 6,2 triệu người. Điều này đồng nghĩa với việc tiềm năng hợp tác giữa Hà Nội với các thành phố khác trên thế giới, trong đó Vùng Ile de France sẽ được mở rộng. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo bày tỏ vui mừng được biết Vùng Ile de France đang triển khai, đầu tư phát triển và mở rộng thủ đô với việc quy hoạch một vùng rộng lớn gồm Paris, các khu ngoại ô và các sân bay quốc tế quanh thủ đô. Đây là cơ hội tốt để hai bên tiếp tục hợp tác, trao đổi kinh nghiệm về xây dựng, phát triển và quản lý đô thị một cách hiệu quả.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo  trân trọng mời Ngài Chủ tịch Vùng Ile de France Jean Paul Huchon và đoàn đại biểu vùng Ile de France sang dự Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Các nhà lãnh đạo Vùng Ile de France bày tỏ niềm vinh hạnh được sang dự đại lễ đặc biệt này của Việt Nam.

Chủ tịch Vùng Ile de France Jean Paul Huchon đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị, hợp tác rất tốt đẹp giữa Hà Nội và Ile de France, khẳng định  sẽ tiếp tục nỗ lực để mối quan hệ này ngày càng có  có hiệu quả hơn.

Thảo luận về các nội dung hợp tác trong giai đoạn tới, Chủ tịch UBND Nguyễn Thế Thảo đề nghị Vùng Ile De France cử các chuyên gia giỏi về quy hoạch kiến trúc giúp đỡ  trong việc giám sát và thẩm định dự án quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2030; giúp đỡ Hà Nội trong việc tu bổ di tích Cổ Loa và Thành cổ để đón khách vào tham quan. Hà Nội mong muốn Vùng Ile de France sẽ tiếp tục hợp tác với Hà Nội hoàn thành dự án ECOTRANS giai đoạn 2, hướng tới một hệ thống vận tải hành khách công cộng phát triển bền vững cho Hà Nội; nghiên cứu bảo vệ và phát huy giá trị khu phố Pháp phía Nam quận Hoàn Kiếm. Đây sẽ là những món quà đặc biệt nhân dịp tổ chức Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Ngoài ra, công trình này cũng sẽ giúp phát huy giá trị kiến trúc mang phong cách Pháp và nâng cao sự hiểu biết của người dân cũng như du khách quốc tế về di sản đô thị.

Chủ tịch UBND Nguyễn Thế Thảo và Chủ tịch Vùng Ile de France Jean Paul Huchon đã ký Bản thỏa thuận hợp tác  trong đó khẳng định: Hai bên tăng cường các hoạt động trao đổi dưới các hình thức đào tạo, thẩm định và nghiên cứu trong các lĩnh vực quy hoạch  đô thị và giao thông công cộng. Đây là nội  dung  mà Hà Nội đặc biệt quan tâm khi đã mở rộng địa giới, đồng thời là một hành động ưu tiên trong quan hệ hợp tác.

 • Nghiên cứu bảo vệ và phát huy giá trị khu phố cổ phía nam quận Hoàn Kiếm là một trong những dự án Vùng Ile de France giúp đỡ HN thực hiện. Ảnh bên : Một góc phố cổ Hàng Bạc. 

Hướng tới kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, hai bên nhất trí thực hiện một chương trình hoạt động ưu tiên đặc biệt nhằm nâng cao sức hấp dẫn của Thủ đô Hà Nội như một thành phố di sản và văn hóa đối với toàn thế giới gồm:

1. Hỗ trợ đề nghị UNESCO công nhận Di tích Hoàng thành Thăng Long là Di sản văn hóa thế giới vào năm 2010.

2. Phê duyệt Quy chế bảo vệ và phát triển giá trị khu phố Pháp phía Nam quận Hoàn Kiếm.

3. Trùng tu một biệt thự từ thời Pháp để cải tạo thành một trung tâm triển lãm về lịch sử quy hoạch và kiến trúc của Hà Nội.

4. Quy hoạch giao thông theo hướng tạo thuận lợi cho giao thông công cộng và các phương tiện phi cơ giới tại khu vực thu hút nhiều khách du lịch từ cầu Long Biên đến Hồ Tây.

5. Nghiên cứu đưa vào khai thác một chuyến tàu nhanh giữa ga Long Biên và ga Đông Anh, bảo đảm cung cấp dich vụ vận chuyển khách du lịch giữa 3 di tích lịch sử quan trọng là Hoàng thành, cầu Long Biên, Cổ Loa.

6. Tổ chức một cuộc trình diễn thời trang Pháp - Việt tại Nhà hát Lớn vào tháng 11-2010 trong khuôn khổ Tuần Văn hóa Pháp tại Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Ngày 22-6, trong khuôn khổ chuyến thăm đã đồng thời diễn ra nhiều hoạt động: Chủ tich Nguyễn Thế Thảo nghe giới thiệu về Quy hoạch Paris mở rộng. Mặc dù lịch trình làm việc rất gấp rút, nhưng Chủ tịch cũng dành thời gian trực tiếp đến Sở Quy hoạch và Kiến trúc của Vùng Ile de France nghe các chuyên gia quy hoạch, kiến trúc có uy tín cao và kinh nghiệm của Pháp trình bày về phương án bảo tồn và phát huy Khu phố Pháp phía Nam quận Hoàn Kiếm.

Chuyến thăm Vùng Ile de France đã kết thúc thành công, mở ra một giai đoạn phát triển tập trung và có hiệu quả hơn giữa Hà Nội và Vùng Ile de France.

Các tin khác :
 • Mở thêm 04 tuyến xe buýt sử dụng nhiên liệu sạch (Khí nén CNG) (18/12/2019)
 • Chăm sóc sức khỏe cho đoàn viên công đoàn (23/07/2019)
 • Xe buýt vẫn là phương tiện công cộng chủ đạo (24/06/2019)
 • Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Thành phố Hà Nội ký sổ và tặng hoa chúc mừng nhân dịp Tân Nhật hoàng đăng quang (05/06/2019)
 • Hà Nội khai trương tuyến xe buýt nhiên liệu sạch CNG đầu tiên (01/08/2018)
 • Xe buýt kết nối nội-ngoại thành: Góp phần hạn chế phương tiện cá nhân (30/07/2018)
 • Hà Nội khai trương tuyến xe buýt hai tầng Hanoi city tour (04/06/2018)
 • Xe buýt nhanh BRT đang dần phát huy hiệu quả (10/02/2018)
 • Kế hoạch Tổ chức hoạt động VTHKCC bằng xe buýt trên địa bàn Thành phố Hà Nội phục vụ hành khách trong dịp Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân Mậu Tuất 2018 (30/01/2018)
 • Tăng cường 78 lượt xe buýt phục vụ hành khách trong dịp Tết Dương lịch 2018 (02/01/2018)
 • Video Clip

   

   

  Đối tác dự án