Hanoi Public Transport Management Center - Hanoi bus - Hanoi map
Quan ly giao thong noi bo luon chon hncom la cong ty sửa chữa laptop hà nội uy tin hang dau viet nam

Tra cứu tuyến xe bản đồ
Thư góp ý
Hỗ trợ trực tuyến
SĐT : 1900.6836
Thăm dò ý kiến của bạn
An toàn giao thông

Có 1.200 nhà chờ, điểm dừng - đỗ xe buýt, nhưng có tới 600 điểm bị xe ôm, hàng rong, ôtô, xe máy chiếm dụng khiến xe buýt không thể vào điểm dừng - đỗ và phải dừng giữa đường để đón - trả khách. Điều này dẫn tới tắc đường, TNGT. Tuy nhiên, thực trạng này chưa được xử lý triệt để bởi chính quyền cơ sở chưa mặn mà.

Vi phạm quá nhiều  

 

Theo ông Nguyễn Ngọc Khang - Trưởng Trung tâm Kiểm tra, giám sát - Tổng Cty Vận tải Hà Nội (Transerco), hiện hầu hết các điểm dừng - đỗ, nhà chờ xe buýt bị chiếm dụng làm nơi bán hàng, đỗ xe ôm đón khách, dừng, đỗ ô tô gây cản trở giao thông, biến thành điểm tập kết rác, dán quảng cáo. Thậm chí, có nơi bị những người thiếu ý thức đã tiểu tiện, gây mất vệ sinh công cộng. “Vi phạm lấn chiếm nhà chờ xe buýt xảy ra nhiều nhất là các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Thanh Xuân...” - ông Khang cho biết. 

Để bảo đảm TTATGT, tạo điều kiện để xe buýt phục vụ tốt hơn nhu cầu đi lại của người dân, lực lượng thanh tra Sở GTVT, CSTT đã phối hợp triển khai lực lượng giải tỏa các vi phạm lấn chiếm nhà chờ xe buýt. Dọc phố Trần Nhật Duật, nhà chờ xe buýt hầu hết đã trở thành nơi bán hàng nước, bán bánh mỳ, để bếp lò, đồ đạc của những hàng quán xung quanh. Tại đường Hồng Hà, nhiều xe ôm dừng - đỗ tại đây vẫn không biết mình vi phạm, chỉ đến khi bị lập biên bản mới nhận ra hành vi lấn chiếm nhà chờ xe buýt. Nhà chờ xe buýt đối diện số 16 Phùng Hưng (quận Hoàn Kiếm) bị các quán bán hàng xếp thùng xốp, đồ đạc chiếm dụng. Lòng đường thì ôtô đỗ choán hết vị trí dành cho xe buýt ra vào đón - trả khách. Còn trên đường Đại Cồ Việt, phần lớn các điểm dừng - đỗ cũng thường bị quán nước mía, xe ôm chiếm dụng khiến hành khách đi xe buýt phải đứng dưới lòng, lề đường chờ xe, gây mất TTATGT. Đặc biệt, không chỉ bị chiếm dụng, nhiều nhà chờ xe buýt còn bị hư hỏng, xuống cấp do các đối tượng thiếu ý thức phá hoại. Bản đồ các tuyến xe buýt thường xuyên bị đập phá và bóc dỡ, vách nhà chờ bị bôi bẩn gây mất vệ sinh.

Cần làm thường xuyên

Sau đợt ra quân kiểm tra, xử lý, lực lượng liên ngành đã lập biên bản hàng trăm trường hợp vi phạm, giải tỏa hàng chục nhà chờ bị lấn chiếm. Tuy nhiên, theo ông Trần Việt Hải - Đội trưởng Đội thanh tra GTVT Hai Bà Trưng - cứ giải tỏa xong một thời gian, đâu lại vào đấy như chưa hề có chuyện gì xảy ra. Mức phạt 90.000 đồng đối với mỗi lái xe ôm vi phạm và tạm giữ bàn ghế nhựa của hàng rong, thì rất khó tạo sự răn đe cho các vi phạm.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chánh thanh tra Sở GTVT - cho biết: Trong thời gian tới, ngoài 12 đội TTGT địa bàn còn có 6 tổ công tác chuyên đề thuộc Thanh tra Sở GTVT cùng với các lực lượng liên ngành tới các quận để kiểm tra, xử lý, đặc biệt khi áp tết, lượng phương tiện về TP buôn bán nhiều. Tất cả các trường hợp vi phạm đều sẽ bị xử lý nghiêm. Tuy nhiên, ông Cường cũng cho rằng, việc kiểm tra, xử lý rất cần có sự vào cuộc của chính quyền địa phương. Có vậy mới không xảy ra tình trạng tái vi phạm.  

Quang Hiệu

 

 

 

Các tin khác :
 • Bài giảng và số hóa bộ tài liệu tập huấn bảo vệ an toàn cho hành khách khi đi xe buýt (28/12/2022)
 • Thông tư 12/2020/TT-BGTVT tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô (10/07/2020)
 • Nghị định số 10/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô (10/07/2020)
 • Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt (10/07/2020)
 • Sáng tác thơ ngắn hưởng ứng chương trình "Doraemon với An toàn giao thông" (02/04/2019)
 • Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực GTĐB và Đường sắt có hiệu lực từ ngày 01/8 (20/07/2016)
 • Hà Nội sẽ phân luồng lại một số tuyến vận tải (25/04/2016)
 • Kiểm tra sức khỏe của lái xe, tăng cường công tác quản lý bến xe và chấn chỉnh hoạt động kiểm định phương tiện giao thông (05/06/2014)
 • Tài xế xe buýt vi phạm giao thông sẽ bị ghi hình (15/03/2013)
 • Gần 150 đạo chích xe buýt, bệnh viện sa lưới (03/01/2013)
 • Video Clip

   

   

  Đối tác dự án